Chỉ 1% startup trên thế giới đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo và trong ngành tài chính, AI chỉ ở mức sơ khai

11.09.2019

Việt Nam đang hô hào về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất – kinh doanh, nhưng theo những người trong ngành thì AI thật ra vẫn chưa được ứng dụng đại trà trên thế giới, do chúng ta không đủ dữ liệu hoặc không cần thiết.

Chỉ 1% startup trên thế giới đang dứng dụng trí tuệ nhân tạo và trong ngành tài chính, AI chỉ ở mức sơ khai

Theo Wiki, thì trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence (AI), đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên được con người thể hiện. Thông thường, thuật ngữ ‘trí tuệ nhân tạo’ thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) bắt chước các chức năng “nhận thức” của con người hoặc liên kết với tâm trí con người, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.

Trí tuệ nhân tạo có thể được phân thành ba loại hệ thống khác nhau. Đầu tiên là trí tuệ nhân tạo phân tích, lấy cảm hứng từ con người và nhân tạo. AI phân tích có các đặc điểm phù hợp với trí tuệ nhận thức, tạo ra một đại diện nhận thức về thế giới và sử dụng chúng để học tập dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, để thông báo các quyết định trong tương lai.

Thứ hai, AI lấy cảm hứng từ con người có các yếu tố từ trí tuệ nhận thức và cảm xúc: nó hiểu cảm xúc của con người, ngoài các yếu tố nhận thức và xem xét chúng trong việc ra quyết định.

Cuối cùng, AI nhân cách hóa cho thấy các đặc điểm của tất cả các loại năng lực (nghĩa là trí tuệ nhận thức, cảm xúc và xã hội), có khả năng tự ý thức và tự nhận thức được trong các tương tác.

AI được nhiều người dự báo chính là công nghệ quan trọng tạo nên tương lai của thế giới. Thế nên, không ngạc nhiên khi thời gian gần đây, nhiều lời hô hào sử dụng AI để ứng dụng và sản xuất – kinh doanh đã xuất hiện tại Việt Nam.

Smartly là startup có trụ sở tại Singapore được sáng lập bởi Keir Veskivali đến Estonia. Thành lập vào năm 2015, Smartly là một nền tảng tư vấn tài chính sử dụng robot, cung cấp những kiến thức tài chính cơ bản cùng các cơ hội đầu tư minh bạch và chi phí thấp. Nền tảng sử dụng thuật toán thông minh nhằm đơn giản hóa việc đầu tư và giúp nhiều người tiếp cận hơn.

Tháng 7/2019, Tập đoàn VinaCapital đã mua lại Smartly nhưng không chịu tiết lộ các điều khoản giao dịch. VinaCapital muốn mở rộng dịch vụ độc đáo của Smartly ra các nước còn lại trong khu vực Đông Nam Á, tất nhiên sẽ ưu tiên những nước có hệ thống pháp luật cho phép điều đó.

Tuy nhiên, chia sẻ trong Tech Summit 2019: Quyền năng của ABCD do báo Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, ông Keir Veskivali – Founder startup Smartly cho rằng, ở thời điểm hiện tại, AI vẫn chưa được ứng dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam cũng thế. Nguyên nhân là do dữ liệu của thị trường tài chính Việt Nam chưa đủ nhiều để ứng dụng AI.

Theo doanh nhân trẻ này, các doanh nghiệp trong ngành tài chính khắp thế giới, mới chỉ đến giai đoạn tự động hóa các quy trình thủ công chứ không phải đang áp dụng AI. Việc các ngân hàng đua nhau cắt giảm nhân sự chỉ là kết quả của việc tự động hóa các hoạt động kinh doanh – dịch vụ, chứ không phải tại trí tuệ nhân tạo.

Trong tương lai gần, theo suy đoán của ông Keir, ngành tài chính vẫn sẽ chưa quan tâm đến AI, do ngành này vẫn phải lo đối phó với nhiều quy định khó khăn từ các Chính phủ, nghe ngóng các ‘hướng gió’ từ chính trường cũng như tìm cách chuyển mình để không bị chết chìm trước sự phát triển mạnh mẽ của mảng fintech.

Còn với các startup, nguồn vốn và dữ liệu – data là 2 thách thức lớn nhất cho họ khi ứng dụng công nghệ AI. Đa số các startup đều nói mình ứng dụng công nghệ AI, tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Hầu hết các công ty non trẻ – ngay cả Smartly, đều chủ yếu ứng dụng công nghệ tự động hóa – nền tảng để phát triển công nghệ AI sau này. “Chỉ 1% các startup trên thế giới đang sử dụng công nghệ AI“, ông Keir nhấn mạnh.

Và đúng như nhận định của ông Keir Veskivali, nhiều startup về tech hàng đầu Việt Nam cũng thú nhận là họ vẫn chưa dụng đến AI trong hoạt động kinh doanh của mình.

Chỉ 1% startup trên thế giới đang dứng dụng trí tuệ nhân tạo và trong ngành tài chính, AI chỉ ở mức sơ khai - Ảnh 2.

Các startup về công nghệ nổi bật của Việt Nam đang nói về ABCD.

Chúng tôi vẫn chỉ là trong giai đoạn cố đặt nền móng cho nền tảng AI trong tương lai, còn vẫn chưa có ý định ứng dụng AI vào các quy trình – hoạt động của công ty. Nói chung là chúng tôi cảm thấy chưa cần thiết dùng AI. Công ty vẫn đang phát triển tốt và các cổ đông vẫn rất trung kiên“, ông Phạm Thành Đức – Tổng Giám đốc Momo cho biết.

Cũng như thế, ông Nguyễn Xuân Huy – Founder Finhay – một startup về fintech tiết lộ là doanh nghiệp của ông mới ứng dụng machine learning – máy học để giải quyết bài toán thanh khoản khi hoạt động kinh doanh. Finhay hiện vẫn chưa tích trữ đủ dữ liệu để làm AI. Phần mình, ông Lê Xuân Vinh – Co-Founder PowerSteam, nền tảng rửa xe công nghệ 4.0 và ông Nguyễn Minh Bảo, Co-Founder kiêm CEO Tugo.vn cũng kể là họ mới dùng C – Clound và D – Data chứ chưa dùng A – AI và B – Blockchain.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Tin trước: Thương mại điện tử tăng trưởng 35%/năm, Amazon Global Selling Việt Nam, tập đoàn T&T và Bộ Công Thương thúc đẩy tìm kiếm tài năng ở các trường đại học

Tin tiếp: Công nghiệp 4.0 và nhà máy thông minh