4 nguyên tắc định hình tính minh bạch cho doanh nghiệp

10.01.2019

Dựa vào định nghĩa của từ điển Oxford, “Minh Bạch” nghĩa là cho phép ánh sáng đi xuyên qua để những sự vật hoặc sự việc phía sau có thể được nhận dạng một cách toàn diện.

4 nguyên tắc định hình tính minh bạch cho doanh nghiệp

Theo bạn, “Minh Bạch” là gì?

Dựa vào định nghĩa của từ điển Oxford, “Minh Bạch” nghĩa là cho phép ánh sáng đi xuyên qua để những sự vật hoặc sự việc phía sau có thể được nhận dạng một cách toàn diện.

Vì vậy, nhiều người thường liên tưởng khái niệm “Minh Bạch” với sự trong suốt của nước hay thủy tinh. Tuy nhiên, đặt vào bối cảnh quản trị doanh nghiệp, “Minh Bạch” được hiểu là  sự tự do, sự chia sẻ thẳng thắn, cởi mở, rõ ràng trong triết lý của tổ chức và các quy trình hoạt động.

Trong vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp đã và đang tích cực xây dựng tính “Minh Bạch” cho tổ chức của mình ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều bước tiến đáng kể so với trước, đại bộ phận các doanh nghiệp này vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy nhất cho vấn nạn trên là việc các công ty vẫn chỉ đang dừng ở mức thảo luận về tính “Minh Bạch”, chứ chưa có kế hoạch hành động cụ thể để truyền tải yếu tố này vào các hoạt động của mình. Sự khác biệt giữa nói và làm nằm ở chỗ các doanh nghiệp đang dừng ở mức thảo luận phải thường xuyên nhắc nhở và thúc đẩy tính “Minh Bạch” trong mọi hoạt động, mọi phòng ban, quy trình, chính sách; họ hiểu rất rõ rằng nếu họ ngưng quá trình thúc đẩy này thì công cuộc xây dựng văn hóa “Minh Bạch” trong tổ chức cũng sẽ bị ngừng trệ. Chính vì vậy, sự “Minh Bạch” trong các doanh nghiệp này chỉ mang tính chất ngắn hạn, hệ quả là họ sẽ không bao giờ sở hữu được nó.

Ngược lại, lãnh đạo các doanh nghiệp có kế hoạch cụ thể để xây dựng tính “Minh Bạch” cảm thấy thúc ép là một việc làm không cần thiết, vì khi bắt tay vào xây dựng môi trường làm việc trong sáng, công tâm, họ đã góp phần tạo lập và sỡ hữu yếu tố này. Từ đó, họ đồng bộ hóa tính “Minh Bạch” vào việc cải thiện cả về lượng và chất mức độ gắn kết của nhân viên với công ty, các quy trình vận hành, liên lạc và cộng tác giữa các phòng ban, hỗ trợ phát triển khách hàng, xây dựng các chương trình quản trị doanh nghiệp…vv…

Vậy trong bối cảnh nêu trên, đâu là các nguyên tắc góp phần định hướng làm kim chỉ nam cho việc xây dựng và cũng cố văn hóa “Minh Bạch” ?

1. Minh Bạch trong chia sẻ thông tin

Một doanh nghiệp “Minh Bạch” sẽ chia sẻ các thông tin quan trọng cho nhân viên ở mọi cấp độ của tổ chức thay vì chữ giữ riêng cho ban lãnh đạo (mục tiêu tổ chức, tiêu chí đo lường năng suất, kế hoạch phân bổ tài nguyên). Nhờ vậy, họ kết nối và tận dụng 100% nguồn lực chất xám của doanh nghiệp để đưa ra các quyết định tốt hơn.

2. Công khai công nhận đóng góp của nhân viên

Nhân viên trong một tổ chức sẽ hiểu được giá trị của họ đối với sự lớn mạnh của doanh nghiệp nếu được cấp trên công nhận và chia sẻ một cách cởi mở về các đóng góp trong quá trình làm việc. Đây không chỉ là cách giúp động viên tinh thần và khơi gợi lòng trung thành của nhân viên, mà còn là một chiến lược đúng đắn trong bối cảnh nhân tài là tài nguyên quan trọng quyết định thành bại trên thương trường.

3. Cách tân toàn diện có tổ chức

Đối với các doanh nghiệp “Minh Bạch”, sáng tạo không bị bó buộc hay gói gọn trong một vài mảng như phát triển sản phẩm, dịch vụ, quy trình. Thay vào đó họ khuyến khích nhân viên mình tham gia tích cực vào quá trình cách tân triết lý kinh doanh, cách thức bán hàng, hệ thống tiếp thị, hậu cần, hỗ trợ, thông tin liên lạc và phản hồi.

4. Tư duy lãnh đạo

Để chuyển mình thành một tổ chức “Minh Bạch”, lãnh đạo các doanh nghiệp phải có kiến thức và tầm nhìn để có những chọn lựa đầu tư đúng đắn. Hơn nữa, họ phải thực hiện các cam kết chặt chẽ trong việc thay đổi cơ cấu tổ chức từ cồng kềnh và độc tài thành linh động hơn và dân chủ hơn.

Bất kì thay đổi nào cũng đòi hỏi đánh đổi và hy sinh, tuy nhiên những nỗ lực này là thực sự cần thiết. “Minh Bạch” sẽ là yếu tố then chốt để doanh nghiệp đạt được sự ủng hộ của nhân viên, tính nhất quán trong chiến lược & hành động và vươn đến thành công như một doanh nghiệp dân chủ, cầu tiến.

Nguồn: Tri Thức Trẻ.

Tin trước: Tại sao nhân viên văn phòng nên đứng dậy khỏi ghế làm việc ít nhất 2 tiếng mỗi ngày?

Tin tiếp: Mẹo nhỏ dành cho người thường xuyên làm việc với máy tính