ChatGPT viết bài báo 600 USD trong 30 giây

28.01.2023

Một nhà báo nhờ ChatGPT viết bài quảng cáo trị giá 600 USD và AI này cho ra đời tác phẩm trong vòng 30 giây.

“Viết một bài về cổng thanh toán là gì”, Henry Williams, một nhà báo tự do ở London, nhập câu lệnh vào ChatGPT. Đây là chủ đề anh nhận được từ khách hàng với chi phí 615 USD. Williams quyết định thử cho AI làm thay công việc của mình và nhận về kết quả trên cả mong đợi. Anh cho biết cách hành văn của ChatGPT vượt xa khả năng của một người bình thường. Nó lập luận như một bài tiểu luận cấp độ đại học, với từng luận điểm, luận cứ, ngữ pháp và cú pháp đều chỉn chu.

Sau khi chỉnh sửa một chút, anh gửi bài báo đi và được xuất bản. “Nó đủ sức thuyết phục khách hàng, chất lượng không hề thua kém sản phẩm của tôi – vốn mất hàng giờ để hoàn thiện”, Williams nói.

Tuy nhiên, sự thích thú ban đầu nhanh chóng thành nỗi lo ngại. Theo nhà báo này, ChatGPT chỉ mất 30 giây để hoàn thành nhiệm vụ một cách miễn phí, dù chưa hoàn hảo. “Nếu AI làm được, ai còn bỏ ra hơn 600 USD để thuê tôi?”, ông nói.

Williams thậm chí đưa bài viết vào phần mềm chống đạo văn, nhưng kết quả cho thấy nội dung là duy nhất 100%. “Là một nhà báo và viết quảng cáo chuyên nghiệp, tôi có nhiều năm trau dồi kỹ năng. Giờ đây, công việc của tôi có nguy cơ bị AI cướp mất. Nó có thể viết bài luận hấp dẫn, thuyết phục không thua kém người có thâm niên”, ông bày tỏ.

ChatGPT vẫn còn một số hạn chế. Nó có xu hướng lặp lại câu từ và gặp một số lỗi nhỏ trong diễn đạt. Tuy nhiên, khi được sử dụng càng nhiều, AI càng thông minh và có thể học hỏi nhiều phong cách viết khác nhau, thậm chí bắt chước giọng điệu của một thương hiệu, tổ chức cụ thể theo yêu cầu.

Theo các chuyên gia, với kỷ nguyên AI, con người có thể ra lệnh cho máy móc tạo ra nội dung, công việc của họ chỉ đơn thuần là kiểm tra lại tính xác thực, sửa lỗi và phê duyệt.

Công ty kiểm toán PwC dự đoán AI sẽ tạo ra mức tăng 15 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu năm 2030. Cùng với đó, có khoảng 3% công việc bị “đánh cắp” bởi AI. Cuộc đại sa thải mới đây của Google là hồi chuông cảnh báo đến nhiều người. Ngay cả những kỹ sư tay nghề cao, từng có công việc ổn định cũng có thể thất nghiệp khi AI làm tốt một số công việc của con người. PwC dự đoán nhóm lao động có trình độ và học vấn thấp dễ bị thay thế hơn, tương đương 30-40%.

Trước đó, Sam Altman, CEO OpenAI, tuyên bố AI có thể tạo đủ sản lượng kinh tế để trả cho mỗi người trưởng thành ở Mỹ 13.500 USD mỗi năm, đồng thời giúp giảm chi phí hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là thu nhập. Với nhiều người, việc không còn được được lao động, đóng góp cho xã hội có thể gây ra trầm cảm, lo lắng và nghiện ngập.

Theo giới nghiên cứu, bất kỳ thay đổi mang tính cách mạng nào của công nghệ đều sẽ định hình lại cuộc sống con người. AI cũng không ngoại lệ. Trong tiến trình này, con người có thể sẽ không có thời gian để nói về cái gọi là công bằng. Họ buộc phải thay đổi để thích ứng. “Điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa việc dùng công nghệ và mài giũa kỹ năng. ChatGPT sẽ không thay thế công việc của bạn mà là đối tác để tạo ra nội dung có sức ảnh hưởng và thuyết phục hơn”, Henry Williams nói.

Khương Nha (theo Guardian)

Tin trước: Loạt công nghệ tương lai có thể khiến con người lo sợ

Tin tiếp: Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số