Chuyên gia phố Wall cảnh báo kinh tế Mỹ đang chìm trong “biển nợ”

16.01.2019

Chuyên gia phố Wall cảnh báo kinh tế Mỹ đang chìm trong "biển nợ"

Chuyên gia Phố Wall này đã trích dẫn những con số, chỉ ra rằng những khoản nợ chưa thanh toán của Mỹ đang là 122 nghìn tỷ USD – cao gấp 6 lần GDP.

 

Một lần nữa nữa, Jeffrey Gundlach, CEO của quỹ đầu tư trị giá 200 tỷ USD DoubleLine Capital, nói rằng nền kinh tế Mỹ đang phải gánh chịu mối lo về các khoản nợ.

Nhận được rất nhiều chủ đề từ chương trình trực tuyến được tổ chức thường niên “Just Market” của mình, chuyên gia tại Phố Wall với biệt danh “Vua trái phiếu” đã tham gia vào một cuộc thảo luận với 10 nhà đầu tư thông thái nhất của Phố Wall cho câu chuyện trang bìa của Barron’s. Tại đó, ông nhấn mạnh về những mối nguy đặc biệt quan trọng đến từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ.

Lãi suất của trái phiếu rác tăng mạnh và nợ công ty cấp đầu tư cũng bị đẩy lên cao, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã ngừng áp dụng các gói nới lỏng định lượng, chính là lý do tại sao ông chủ của DoubleLine Capital gọi tình trạng hiện tại mà kinh tế Mỹ phải đối mặt là “một biển nợ”.

Nhà quản lý quỹ đầu tư này cũng phản bác Tổng thống Donald Trump về quan điểm ông Trump cho rằng mình đang lãnh đạo một nền kinh tế mạnh nhất từ trước tới nay. Và sự tăng trưởng là dựa vào nợ, Gundlach nói thêm.

Ông cũng dự báo về tăng trưởng thực của GDP trong năm nay chỉ là 0,5%. Sau đó, ông trích dẫn những con số lấy từ trang web USDebtClock.org và chỉ ra rằng những khoản nợ chưa thanh toán của Mỹ đang là 122 nghìn tỷ USD – cao gấp 6 lần GDP.

“Tôi không mong đợi một nền kinh tế có diễn biến xấu, mà là một nền kinh tế mạnh mẽ được con người phát triển, do kích thích chi tiêu”, Gundlach nói với những người cùng tham gia cuộc thảo luận. “Chúng ta đã để mức nợ tăng lên, trong khi đáng lẽ ra nên làm điều ngược lại nếu nền kinh tế đã quá mạnh.”

Gundlach lại có thêm một năm rất thành công, trong đó Quỹ Trái phiếu Total Return Bond Fund có diễn biến vượt trội hơn so với những công ty cổ phiếu khác. Lãi suất trong năm 2018 của quỹ này là 1,8% – đây là quỹ có diễn biến khởi sắc nhất trong số 10 quỹ trái phiếu được quản lý tích cực lớn nhất của Mỹ, theo dữ liệu từ Bloomberg.

“Vua trái phiếu” còn dự đoán rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chứng kiến cú giảm sâu hơn nữa, đà tăng ở hiện tại chỉ là sự ổn định sau diễn biến “quay cuồng” của tháng 12 năm vừa rồi. Ông cho biết, chứng khoán sẽ giảm trong những tuần đầu của năm mới và sau đó lại tăng mạnh vào cuối năm 2019, đây thực sự là màn đảo ngược so với những gì đã diễn ra hồi năm ngoái.

Gundlach nói: “Vậy là chúng ta đang ở trong phạm vi của thị trường “con gấu”, là khi thị trường giảm 20%. Một thị trường “con gấu” được xác định bởi các cổ phiếu đang được giao dịch.”

Tại cuộc thảo luận, Rupal Bhansali, giám đốc đầu tư của International & Global Equality tại Ariel Investments, đã lựa chọn chủ đề nợ của Gundlach cho câu chuyện trang bìa của Barron’s. Nói về tình trạng đen tối của General Electric, bà khuyến khích các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn vào rủi ro trong bảng cân đối, hơn là việc suy tính về liệu một công ty có thể đạt được mức lợi nhuận cao hay thấp. Các công ty có dòng tiền ròng là nơi các nhà đầu tư nên dành sự quan tâm, bà chia sẻ.

Bất chấp sự gia tăng của nợ tồn đọng trong năm ngoái, thị trường vẫn không đưa ra những tín hiệu về bất kỳ mối quan tâm đặc biệt nào đến khả năng thanh toán nợ của chính phủ Mỹ. Lợi tức kho bạc 10 năm đã giảm 2,70% vào hôm thứ Sáu, rớt từ mức cao nhất là 3,26% trong tháng 10 năm ngoái.

Theo: cafef

Tin trước: Lợi nhuận vượt kế hoạch, nhiều sếp doanh nghiệp chuẩn bị nhận thưởng hàng tỷ đồng

Tin tiếp: GDP có thể khiến chúng ta bị ảnh hưởng trong việc đánh giá đúng bức tranh kinh tế?