Covid-19 trở lại, doanh nghiệp cần chuẩn bị điều gì để sẵn sàng ứng biến?

06.08.2020

Sự trở lại của chủng mới Sars-Covid 2 khiến hoạt động của các doanh nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bài học rút ra của các doanh nghiệp trong thời kì dịch bệnh này là gì? Cùng Lendbiz điểm qua những lưu ý chính mà doanh nghiệp cần tập trung chú ý:

  1. Luôn có nguồn ngân sách dự trù trong những trường hợp cần thiết

Covid-19 xảy đến quá bất ngờ dễ khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng không kịp trở tay. Rút kinh nghiệm từ lần trước, rất nhiều doanh nghiệp đã dự trù cho mình một khoản ngân quỹ để bổ sung kịp thời vào số tiền khuyết thiếu (so dịch bệnh, kinh doanh thua lỗ,…). Số tiền này cũng giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề tạm thời do giãn cách/ cách ly xã hội ảnh hưởng.

Trong mọi trường hợp, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo được khả năng vận hành của bộ máy (thông thường sẽ rơi vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khả năng kiểm soát tài chính chưa quá vững vàng). Rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp không thể đảm bảo vòng quay vận hành, dẫn đến thua lỗ nặng nề và thậm chí là phá sản.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, mỗi doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình phương án dự trù hợp lý.

2. Bình tĩnh, tập trung xử lý tình huống

Đối với nhà lãnh đạo, giai đoạn khi dịch bệnh bùng nổ luôn là một giai đoạn nhạy cảm và đầy khó khăn. Không chỉ phải cân nhắc đến phương án tối ưu cho các kế hoạch của công ty sắp tới, người lãnh đạo còn cần làm mọi cách để thiệt hại thu về không quá sâu. Bên cạnh đó tâm lý nhân viên, không khí nội bộ giữa những ngày dịch bệnh cũng vô cùng quan trọng, hầu hết mọi người đều có chung suy nghĩ và lo lắng về việc cắt giảm nhân sự, giảm thiểu tiền lương giống như thời điểm dịch bệnh trước.

Nhà lãnh đạo nên trấn an và ổn định tinh thần nhân viên, không để ảnh hưởng tới hiệu suất công việc phía trước. May mắn thay, thời kì dịch bệnh lần thứ 2 bùng nổ ở Việt Nam cũng là thời kì mà từ tâm lý, tư tưởng cho đến công tác phòng tránh của chúng ta đều tốt hơn hẳn lần trước. Không còn khung cảnh hoảng loạn tích trữ đồ ăn, mỗi người đều nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân (đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn….), các doanh nghiệp cũng bình tĩnh và đưa ra nhiều phương án/ giải pháp cho cán bộ/ công nhân viên hợp lý hơn hẳn thời điểm trước (làm việc work from home qua nhiều thiết bị như Zoom,…)

3. Một số lưu ý nên làm trong mùa Covid

Thứ 1: Rà soát khối lượng công việc để điều chỉnh nhân sự, chi phí về mức tinh gọn và tối ưu nhất, ít nhất là trong quý tiếp theo.

Thứ 2: Tập trung chăm sóc tốt khách hàng hiện có theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, củng cố gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Thứ 3: Liên hệ ngay với các nhà cung cấp, đối tác, thầu phụ trong cùng chuỗi cung xem dịch bệnh làm ảnh hưởng đến luồng giao dịch giữa doanh nghiệp và họ như thế nào để tìm cách ứng phó.

Thứ 4: Tập trung cho đào tạo, huấn luyện nhân sự nâng cao tính chuyên nghiệp và kỷ luật.

Thứ 5: Lập ra kịch bản xấu nhất cho doanh nghiệp mình và diễn tập với kịch bản đó

Thứ 6:  Lập quỹ tích lũy, dự phòng rủi ro cho doanh nghiệp.

Tin trước: Kinh ngạc, Nhật Bản thành công ra mắt khẩu trang thông minh phiên dịch 8 thứ tiếng

Tin tiếp: Các chuyên gia nói gì về kịch bản kinh tế toàn cầu năm 2021?