FORBES: 7 BÀI HỌC LÃNH ĐẠO GIÚP BẠN CHINH PHỤC THÀNH CÔNG

09.04.2024

Nhóm tác giả của Forbes đã chắt lọc những bài học lãnh đạo quan trọng nhất mà họ đã học được trong nhiều năm qua. Những điều đã giúp bản thân và tổ chức của họ đạt được những thành công nhất định.

1. SỰ NHANH NHẸN ĐỂ VƯỢT QUA THỬ THÁCH
Trong bối cảnh kinh doanh đầy biến động, tầm quan trọng của việc thích ứng càng trở nên nổi bật. Việc vượt qua các thách thức đòi hỏi những nhà lãnh đạo phải nhanh chóng điều chỉnh lại các chiến lược khi cần thiết, tận dụng các cơ hội và nuôi dưỡng khả năng phục hồi sau khủng hoảng. Điều này đảm bảo sự tồn tại và vị thế của doanh nghiệp để tăng trưởng bền vững vào năm 2024 – một tài sản vô giá trong môi trường kinh doanh không ngừng phát triển.
2. KỸ NĂNG GIAO TIẾP RẤT QUAN TRỌNG
Mọi người có thể quên những gì bạn đã làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn mang lại cho họ. Givelle Lamano – Luật sư của Oakland DUI cho biết: “Tôi đã làm việc với rất nhiều khách hàng khi chúng tôi chuyển hướng sang làm việc tại nhà 100% hậu Covid, và tuần làm việc bốn ngày. Tôi đã nhận ra rằng không quan trọng kỹ năng của bạn giỏi đến mức nào – nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp tốt, thái độ chuyên nghiệp và có thể quản lý các kỳ vọng, thì tôi muốn làm việc với người khác.”
3. NHÀ QUẢN LÝ NÊN ĐẶT NGƯỜI KHÁC LÊN TRƯỚC
Một bài học quan trọng về khả năng lãnh đạo là sức mạnh của việc đặt người khác lên trên bản thân mình. Nhà quản lý nên ưu tiên lợi ích chung của tập thể, và hỗ trợ sự phát triển của các thành viên. Bằng cách thực sự quan tâm đến hạnh phúc và sự phát triển của nhân viên, bạn tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực được xây dựng trên sự tin tưởng, hợp tác và trao quyền.
4. KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG LÀ CHÌA KHÓA QUAN TRỌNG
Những khó khăn trong công việc và cuộc sống đã đòi hỏi chúng ta phải xoay chuyển nhanh chóng và nắm bắt cơ hội. Hãy luôn linh hoạt, khuyến khích sự sáng tạo và lãnh đạo với tinh thần cởi mở. Đó không chỉ là việc vượt qua những khó khăn; mà đó là việc phát triển nhờ chúng. Tư duy này rất quan trọng cho sự phát triển và thành công bền vững.
5. SỰ KIÊN CƯỜNG LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG
Khi suy ngẫm về những gì đã trải qua, tác giả đã rút ra bài học về tầm quan trọng của khả năng thích ứng và tính kiên cường khi đối mặt với những thay đổi và sự không chắc chắn. Bối cảnh kinh doanh đang phát triển nhanh chóng, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ như phần mềm quản lý doanh nghiệp hay ứng dụng AI…, đã nhấn mạnh rằng sự linh hoạt và thích nghi nhanh chóng với các tình huống mới là yếu tố then chốt quyết định thành công.
6. TƯ DUY ĐỔI MỚI GIÚP DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ
Khả năng điều chỉnh và đón nhận sự thay đổi là rất quan trọng trong thị trường cạnh tranh gay gắt ngày nay. Các tổ chức nên nuôi dưỡng một nền văn hóa doanh nghiệp coi trọng tính linh hoạt và đổi mới, vì tư duy này có thể là sự khác biệt giữa phát triển và tồn tại, đặc biệt là khi đối mặt với những thách thức không lường trước được.
7. LẤY CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM ĐỂ XÂY DỰNG NIỀM TIN
Một người lãnh đạo phải luôn có triết lý lấy con người làm trung tâm, đề cao giá trị con người. Cho dù đó là đội ngũ nhân viên hay khách hàng, người lãnh đạo phải luôn ưu tiên nhu cầu của họ hơn nhu cầu của mình. Điều này sẽ giúp xây dựng niềm tin và thúc đẩy sự tôn trọng giữa mọi người. Thêm vào đó, nó giúp xây dựng các mối quan hệ lâu dài, và giúp người lãnh đạo chinh phục các mục tiêu đã đề ra.
 
(Theo: Forbes)

 

Tin trước: 10 mẹo giúp tiếp thị qua email hiệu quả

Tin tiếp: Thông báo nghỉ lễ "Giỗ tổ Hùng Vương 10/03" và 30/04 & 01/05