Người Việt có thêm gần 200.000 điểm rút tiền “ATM” phủ sóng toàn quốc từ Tết 2019

16.01.2019

Người Việt có thêm gần 200.000 điểm rút tiền “ATM” phủ sóng toàn quốc từ Tết 2019

Nhu cầu rút và chuyển tiền khiến quá tải ATM dịp Tết Nguyên đán đã có giải pháp trong năm nay với gần 200.000 “ATM đời mới” được đặt khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Chuyện sắm Tết ngày càng trở nên đơn giản, vì chỉ cần có tiền thì trong ngày 30 cũng có thể mua đủ đồ thiết yếu. Song đó là nếu mọi người đã có sẵn tiền mặt trong tay, chứ không phải vẫn để trong ngân hàng. Chị T.N – nhân viên của một công ty xuất nhập khẩu tại Hà Nội, than thở: “Năm nào cũng có cảnh báo ATM hết tiền, với nghẽn mạng mà rút cục vẫn y như cũ. Chẳng biết Tết Nguyên đán sắp tới có thay đổi gì không?”.

Thực tế, tình trạng nhiều cây ATM của các ngân hàng thông báo lỗi hết tiền hoặc tạm ngừng phục vụ sửa chữa đã xuất hiện phổ biến từ đầu tháng 12/2018. Theo một nhân viên ngân hàng tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội, thời điểm rút tiền căng thẳng nhất sẽ đổ dồn vào những ngày cuối cùng của năm Âm lịch.

Nếu thời điểm này rơi đúng vào kỳ trả lương, các ngân hàng dù căng sức bổ sung tiền cho các ATM cũng rất khó đáp ứng nhu cầu cao bất thường của người dân. Nguyên nhân quan trọng là trong khi nhu cầu rút tiền mặt dịp Tết vẫn tăng mạnh hằng năm, số lượng ATM của toàn bộ hệ thống ngân hàng từ nhiều năm gần như “dẫm chân tại chỗ” (khoảng gần 18.000 cây ATM).

Khi đi rút tiền, nếu cây ATM không trục trặc hay hết tiền, việc xếp hàng dài chờ là khá phổ biến. Thêm vào đó, trường hợp may mắn rút được tiền, nhiều khách hàng cũng khá phiền lòng khi phải chạy nhiều cây ATM và nơi rút không phải ngân hàng mình mở thẻ khiến chi phí đội lên gấp 2 hoặc gấp 3.

Trong khi đó, với rất nhiều người khác, đặc biệt là các khách hàng trẻ, họ đã chuyển sang sử dụng dịch vụ ngân hàng số mới ViettelPay giúp tránh được quá tải của ATM và cũng không gặp cảnh đông đúc khi rút tiền ở chi nhánh ngân hàng.

Theo đó, những người dùng ViettelPay có thể nạp/rút tiền mặt tại gần 200.000 điểm giao dịch của Viettel – được xem như những “máy ATM đời mới”. Con số này gấp hơn 10 lần tổng số máy ATM của tất cả các ngân hàng tại Việt Nam cộng lại.

Việc nạp/rút hay chuyển tiền tại ViettelPay được nhiều người đánh giá cao về sự thuận tiện, nhất là tại các khu vực nông thôn, ngoại thành vốn rất hiếm có sự xuất hiện của các cây ATM ngân hàng truyền thống. Trong khi đó, các cửa hàng, bưu cục, siêu thị Viettel, nhân viên bán hàng tại địa bàn tỉnh và các đối tác liên kết của ViettelPay lại gần như có mặt bất cứ nơi đâu.

Đặc biệt, giải pháp của ViettelPay phù hợp với cả những người lớn tuổi, bởi các nhân viên Viettel sẽ hỗ trợ, hướng dẫn mọi khách hàng làm quen với dịch vụ ngân hàng số mới này.

Gần 200.000 “ATM đời mới” này hoạt động cả 7 ngày trong tuần, cả ngày Tết và khách hàng không bao giờ lo chen chúc, chờ đợi quá lâu. Nhờ sử dụng ViettelPay, sức ép lên hệ thống ATM của ngân hàng sẽ được giảm bớt khi họ đến các điểm giao dịch viễn thông quen thuộc và tiện lợi của Viettel.

So với những ngày Tết Nguyên đán trước đây, hệ thống ATM truyền thống sẽ được giảm tải và người dân khi muốn rút tiền sẽ không còn nơm nớp nỗi lo trục trặc hoặc quá tải với những cây ATM như trước.

Theo: cafef

Tin trước: Robot đe dọa việc làm của người lao động

Tin tiếp: Nhà băng và bài toán quản trị rủi ro theo chuẩn