Samsung ra AI tương tự ChatGPT

10.11.2023

Samsung Gauss là mô hình AI tạo sinh với hàng loạt tính năng thông minh, dự kiến tích hợp lên thiết bị của hãng thời gian tới.

Theo hãng điện tử Hàn Quốc, mô hình AI được đặt theo tên nhà toán học Carl Friedrich Gauss, người tạo ra lý thuyết phân phối chuẩn, được coi là xương sống của công nghệ máy học và AI.

Ba mô hình AI tạo sinh được giới thiệu tại Samsung AI Forum 2023 ở Seoul. Ảnh: Samsung

Samsung Gauss là một tập hợp AI tạo sinh phục vụ cho các mục đích khác nhau. Trong đó, Gauss Language là mô hình ngôn ngữ tổng hợp có thể soạn email và dịch nội dung bất kỳ, cũng như cho phép điều khiển thiết bị thông minh để nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Còn Gauss Image có thể tạo hoặc chỉnh sửa, nâng cấp hình ảnh nhanh chóng chỉ bằng văn bản đầu vào giống như Dall-E của OpenAI. Công cụ thứ ba là Gauss Code, có thể hỗ trợ nhà phát triển lập trình nhanh hơn so với hiện tại thông qua giao diện tương tác trực quan.

“Samsung Gauss hiện được sử dụng nội bộ để cải thiện năng suất cho nhân viên. AI này sẽ được mở rộng sang nhiều sản phẩm khác của Samsung để cung cấp trải nghiệm mới cho người dùng trong tương lai gần”, đại diện Samsung nói tại sự kiện Samsung AI Forum 2023 ngày 8/11 ở Seoul.

Theo CNBC, với việc ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo mới, Samsung có thể là một trong những nhà sản xuất smartphone đầu tiên trên thế giới tích hợp AI tạo sinh vào thiết bị. Hồi tháng 10, Daniel Araujo, Phó chủ tịch mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết AI tích hợp sẵn trên thiết bị di động có thể đến tay người dùng năm tới. Theo Engadget, việc chạy AI tạo sinh ngay trên thiết bị thay vì thông qua đám mây như ChatGPT có thể trở thành điểm cộng cho các thiết bị Samsung.

Trong khi đó, Apple, đối thủ lớn của Samsung, chưa công bố mô hình AI nào. Tháng trước, CEO Tim Cook cho biết đang “tiến hành công việc” trong lĩnh vực AI, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Một số nhà sản xuất smartphone và chip di động cũng đang tham gia làn sóng đưa AI tạo sinh lên điện thoại. Qualcomm đã ra chip Snapdragon 8 Gen3 hỗ trợ chạy AI, hay chip Tensor 3 của Google trên Pixel 8 và Pixel 8 Pro có thể xử lý một số tác vụ AI nhất định trên smartphone.

Tin trước: Tuyển dụng nhân viên kinh doanh phần mềm quản trị ERP

Tin tiếp: Đổ lỗi AI làm IT mất việc