Đông Nam Á bắt đầu “ngấm đòn” chiến tranh thương mại?

19.01.2019
Một bến cảng ở Singapore.

Đông Nam Á, khu vực được cho là có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, bắt đầu xuất hiện những dữ liệu kinh tế đáng lo ngại…

Đông Nam Á, khu vực được cho là có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, bắt đầu xuất hiện những dữ liệu kinh tế đáng lo ngại. Theo hãng tin Bloomberg, một loạt thống kê xuất khẩu gần đây của Đông Nam Á cho thấy căng thẳng thương mại đang phủ bóng lên khu vực có mức độ phụ thuộc cao vào xuất khẩu này.

Số liệu công bố hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu của Singapore tháng 12 giảm mạnh nhất hơn 2 năm. Đầu tuần, Indonesia báo mức giảm xuất khẩu tệ nhất 1 năm rưỡi. Các con số từ Philippines tuần trước cho thấy xuất khẩu bất ngờ sụt giảm trong tháng 11, trong đó có sự suy giảm xuất khẩu hàng điện từ lần đầu tiên trong 2 năm.

Sự suy yếu trong các báo cáo thương mại của Đông Nam Á là tín hiệu cho thấy các nền kinh tế trong khu vực đang đối mặt thêm thách thức trong ngắn hạn, cho dù giới phân tích cho rằng chiến tranh thương mại sẽ mang lại lợi ích cho một số nước Đông Nam Á nhờ sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng dưới sức ép của thuế quan.

Thống kê công bố vào tuần tuần đã cho thấy xuất khẩu tháng 12 của Trung Quốc giảm mạnh do áp lực từ thuế quan Mỹ và nhu cầu chững lại trên thị trường toàn cầu.

“Thương mại khu vực đã bước suy giảm, hiệu ứng tăng xuất khẩu nhờ giao hàng sớm có vẻ như đã kết thuc đối với hầu hết các quốc gia”, một báo cáo từ ngân hàng Maybank Kim Eng nhận định. Các chuyên gia của ngân hàng này dự báo thương mại của hầu hết các nước châu Á sẽ suy giảm trong quý 1.

Singapore là một trong những nền kinh tế có độ mở cao nhất thế giới, nên dữ liệu xấu từ nước này là một lý do để giới quan sát lo ngại, bên cạnh những dấu hiệu khác của sự yếu đi của thương mại toàn cầu.

Nhu cầu của các nhà máy tại châu Á đã yếu đi từ cuối năm 2018, nhưng mức giảm xuất khẩu của Singapore vẫn gây bất ngờ lớn, bởi các nhà phân tích trước đó dự báo xuất khẩu của nước này tăng 2% trong tháng 12.

Sự suy giảm của ngành công nghệ được cảm nhận rõ ở Philippines, nơi xuất khẩu hàng điện tử sụt giảm trong tháng 11 và tổng xuất khẩu cũng bất ngờ đi xuống so với mức cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch kinh tế Philippines, ông Ernesto Pernia, nói rằng xuất khẩu của nước này khó khởi sắc trong ngắn hạn.

Tại Indonesia, xuất khẩu giảm trong tháng 12, với mức giảm so với cùng kỳ năm trước mạnh nhất từ giữa 2017.

Thái Lan sẽ công bố số liệu thương mại vào thứ Hai tuần tới. Tháng 11, xuất khẩu của nước này chứng kiến lần suy giảm thứ hai kể từ tháng 2/2017.

Theo: VnEconomy

Tin trước: Mỹ "thấm đòn" vì chính phủ đóng cửa

Tin tiếp: Ngân hàng đè nợ xấu, nâng lợi nhuận